• Trang chủ / Chiến Lược Marketing / Phân khúc khách…
Phân khúc khách hàng mục tiêu là gì? 

Phân khúc khách hàng mục tiêu là gì? Vai trò và cách phân loại?

Phân khúc khách hàng đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc thúc đẩy hiệu quả kinh doanh của cá nhân, doanh nghiệp. Vậy phân khúc khách hàng mục tiêu là gì? Tại sao lại cần thiết đến vậy? Và cách xác định như thế nào? Cùng ACT Group tìm hiểu trong bài viết dưới đây! 

Phân khúc khách hàng mục tiêu là gì?

Phân khúc khách hàng là những nhóm người có các đặc điểm, nhu cầu và hành vi tương tự nhau trong việc sử dụng sản phẩm – dịch vụ nào đó. Mỗi phân khúc khách hàng sẽ có những đặc trưng riêng biệt. Do vậy, xác định được phân khúc khách hàng mục tiêu sẽ giúp bạn biết cách tùy chỉnh chiến lược tiếp thị, cải thiện sản phẩm – dịch vụ sao cho phù hợp với từng phân khúc. 

Phân khúc khách hàng mục tiêu là gì? 
Phân khúc khách hàng mục tiêu là gì?

Phân khúc khách hàng mục tiêu đóng vai trò quan trọng như thế nào?

Xác định được phân khúc khách hàng mục tiêu sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho cá nhân, doanh nghiệp trong việc bán hàng. Điều này giúp tạo ra nền tảng vững chắc cho những hoạt động truyền thông marketing:

Tối ưu hóa tài nguyên

Phân khúc hóa giúp cá nhân, doanh nghiệp tập trung tài nguyên, thời gian và nguồn lực vào những khách hàng có khả năng mua hàng cao nhất. Thay vì phải cố gắng hấp dẫn tất cả mọi người, chủ thể kinh doanh có thể tạo ra các chiến dịch tiếp thị hiệu quả hơn cho từng phân khúc cụ thể.

Tăng hiệu quả tiếp thị

Hiểu rõ từng phân khúc giúp bạn tạo ra thông điệp tiếp thị chính xác và hấp dẫn hơn đối với mỗi nhóm khách hàng. Điều này tạo ra sự kết nối tốt hơn và khả năng tương tác cao hơn, giúp tỷ lệ chuyển đổi và doanh số được thúc đẩy.

Tầm quan trọng của phân khúc khách hàng? 
Tầm quan trọng của phân khúc khách hàng?

Đáp ứng tốt nhu cầu khách hàng

Phân khúc khách hàng mục tiêu cho phép bạn nắm bắt sâu hơn về nhu cầu, mong muốn và vấn đề cụ thể của từng phân khúc. Điều này giúp bạn tạo ra sản phẩm, dịch vụ và giải pháp tốt nhất để đáp ứng đúng những gì khách hàng cần.

Xây dựng mối quan hệ lâu dài

Khi cá nhân, doanh nghiệp tập trung vào từng phân khúc, họ có cơ hội xây dựng mối quan hệ thân thiết hơn với khách hàng. Việc thấu hiểu về khách hàng giúp tạo ra lòng tin và sự gắn kết, thúc đẩy niềm tin tưởng và tạo ra các khách hàng trung thành.  

Cạnh tranh hiệu quả hơn

Phân khúc khách hàng giúp bạn xác định rõ nguồn cạnh tranh trong từng phân khúc cụ thể. Điều này cho phép bạn phát triển chiến lược cạnh tranh tốt hơn, tập trung vào những yếu tố quan trọng nhất đối với từng nhóm khách hàng.

Các phân khúc khách hàng phổ biến nhất hiện nay

Dựa trên những cách phân chia dưới đây, bạn có thể xác định phân khúc khách hàng mục tiêu của mình sao cho phù hợp với sản phẩm – dịch vụ:

Phân khúc dựa trên nhân khẩu học 

Chia nhóm khách hàng dựa trên đặc điểm nhân khẩu học là cách phổ biến được các cá nhân, doanh nghiệp áp dụng. Những yếu tố như độ tuổi, nghề nghiệp, mức thu nhập và vị trí địa lý là những thước đo mà bạn có thể sử dụng để xác định phân khúc khách hàng mục tiêu. 

Một trong những yếu tố điển hình nhất giúp bạn phân loại nhóm khách hàng hiệu quả đó là dựa trên mức thu nhập. Phân khúc khách hàng theo thu nhập là việc chia nhóm khách hàng có mức lương hàng năm hoặc hàng tháng tương đồng. Việc này giúp bạn đưa ra những sản phẩm – dịch vụ phù hợp với khả năng chi trả của từng nhóm. 

Ví dụ, các mặt hàng cao cấp và xa xỉ thường dành cho những người có thu nhập cao. Trong khi đó, những sản phẩm có giá cả phải chăng hơn thường hướng đến những người có thu nhập thấp cho đến trung bình. 

Phân khúc khách hàng theo nhân khẩu học
Phân khúc khách hàng theo nhân khẩu học

Phân khúc dựa trên tâm lý học

Chủ thể sẽ chia khách hàng thành từng nhóm dựa trên các đặc điểm cá nhân, tính cách và sở thích riêng biệt. Để có được những thông tin này, cần thông qua việc khảo sát tình hình thực tế cũng như dựa trên khả năng thấu hiểu khách hàng của bạn. 

Mặc dù cách này đòi hỏi nhiều thời gian và chi phí để có được thông số cụ thể, nhưng với tiềm năng mà nó mang lại, thì đây vẫn là phân khúc khách hàng mục tiêu được nhiều chủ thể kinh doanh sử dụng.  

Phân khúc dựa trên hành vi 

Khác với phân khúc tâm lý học là cần khảo sát nhiều về sở thích và tính cách của người dùng, phân khúc dựa trên hành vi tập trung vào việc theo dõi hành động của khách hàng. Những hành vi này bao gồm cả tương tác với thương hiệu, quyết định mua hàng và tần suất mua sắm. 

Với phân khúc dựa trên hành vi, chủ thể kinh doanh sẽ dễ dàng lập kế hoạch quảng cáo cho các nhóm khách hàng tiềm năng. Nhưng ngược lại, hành vi của họ lại không ổn định và luôn thay đổi.

Phân khúc khách hàng theo hành vi
Phân khúc khách hàng theo hành vi

Phân khúc dựa trên vị trí địa lý 

Dựa trên mật độ dân số, quốc gia, vùng miền và khí hậu, doanh nghiệp có thể tách khách hàng thành các nhóm khác nhau. Đây là phân khúc khách hàng mục tiêu  đơn giản nhất và phổ biến nhất. Hình thức này giúp bạn nắm bắt nhiều đặc điểm và nhu cầu của khách hàng, cũng như hoạt động quảng bá của doanh nghiệp.

Tóm lại, việc xác định phân khúc khách hàng mục tiêu là vấn đề không thể bỏ qua đối với bất kỳ cá nhân, doanh nghiệp nào đang kinh doanh. Chúng là nền tảng giúp bạn xây dựng chiến lược truyền thông và cải thiện sản phẩm sao cho phù hợp. Để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về lĩnh vực marketing cũng như kinh doanh bán hàng, vui lòng truy cập https://actgroup.com.vn/

Tham khảo những bài viết cùng chuyên mục: