• Trang chủ / Chiến Lược Marketing / Cách tăng năng…
Khen thưởng là động lực giúp nhân viên nỗ lực, tăng năng suất làm việc

Cách tăng năng suất làm việc cho nhân viên hiệu quả mà doanh nghiệp nên lưu tâm

Doanh nghiệp có lớn mạnh hay không phụ thuộc rất lớn vào kinh nghiệm, chuyên môn cũng như năng suất. Theo đó, có rất nhiều cách tăng năng suất làm việc nhân viên hiệu quả mà doanh nghiệp có thể dễ dàng áp dụng. Cùng tìm hiểu các yếu tố quyết định và cách tăng năng suất lao động của nhân viên qua nội dung bài viết này nhé.

4 yếu tố quyết định hiệu suất làm việc của nhân viên

Năng suất làm việc sẽ có sự chênh lệch giữa các nhân viên hoặc cùng một nhân viên trong những thời điểm khác nhau. Sự chênh lệch năng suất làm việc là do ảnh hưởng bởi các yếu tố khách quan lẫn chủ quan. Vậy làm sao để nâng cao năng suất của nhân viên? Dưới đây là 4 yếu tố quyết định đến năng suất làm việc cho nhân viên:

  • Yếu tố con người: Kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm tích lũy, kỹ năng nghề nghiệp,… là những yếu tố về con người có thể ảnh hưởng đến năng suất làm việc.
  • Yếu tố cơ sở vật chất: Cơ sở vật chất bao gồm máy móc, công cụ, dụng cụ, thiết bị để phục vụ nhân viên hoàn thành công việc của mình.
  • Yếu tố tài nguyên thiên nhiên: Yếu tố tài nguyên thiên nhiên tác động đến những nhóm ngành có đầu vào sản xuất do tự nhiên cung cấp, ví dụ như ngành chế tạo dược phẩm thiên nhiên, ngành khai thác than, khai thác quặng sắt,…
  • Yếu tố điều kiện tự nhiên: Những yếu tố thời tiết, khí hậu khách quan từ bên ngoài cũng có thể làm ảnh hưởng đến năng suất lao động của nhân viên.

Nắm được những yếu tố này sẽ giúp doanh nghiệp biết cách tăng năng suất làm việc nhân viên hiệu quả.

Năng suất lao động của nhân viên bị tác động bởi rất nhiều yếu tố
Năng suất lao động của nhân viên bị tác động bởi rất nhiều yếu tố

9 cách giúp nâng cao năng suất làm việc của nhân viên hiệu quả

Doanh nghiệp nào cũng đều mong muốn có sự bứt phá trong doanh thu của đơn vị mình. Do đó, việc đưa ra các phương hướng giúp tăng trưởng năng suất là điều cần thiết. Dưới đây là một số cách tăng năng suất làm việc cho nhân viên mà doanh nghiệp có thể áp dụng:

Tối ưu hóa điều kiện nơi làm việc

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng năng suất nơi làm việc có sự liên quan trực tiếp đến sự hài lòng của nhân viên đối với cơ sở vật chất tại nơi làm việc của họ. Những điều đơn giản như hệ thống ánh sáng và thông gió thoải mái có thể tác động tích cực đến sự hài lòng của nhân viên, từ đó năng suất làm việc cũng cao hơn.

Điều kiện làm việc được tối ưu giúp tăng năng suất làm việc của nhân viên hiệu quả
Điều kiện làm việc được tối ưu giúp tăng năng suất làm việc của nhân viên hiệu quả

Tổ chức các buổi tập huấn nhằm nâng cao trình độ, kỹ năng của nhân viên

Một trong những cách tăng hiệu suất làm việc nhân viên mà bạn có thể áp dụng chính là tổ chức đào tạo mỗi khi có sự cập nhật kiến thức hay kỹ năng mới trong công việc. Lúc này, nhân viên có thể nắm bắt được những cách làm mới giúp tiết kiệm thời gian mà vẫn hiệu quả hay có thêm những kỹ năng hữu ích, từ đó nâng cao năng suất làm việc.

Phân công công việc phù hợp

Cách tăng năng suất làm việc nhân viên mà doanh nghiệp không nên bỏ qua đó chính là phân công công việc phù hợp với họ. Để làm được điều này, các cấp quản lý phải nắm bắt tình hình làm việc của từng nhân viên, trình độ chuyên môn và điểm mạnh – điểm yếu của từng người để có thể phân bổ công việc hợp lý. Đúng người, đúng việc chắc chắn sẽ mang đến hiệu quả làm việc tuyệt vời.

Hạn chế tổ chức họp nếu không cần thiết

Họp tập thể giúp doanh nghiệp triển khai được các nội dung trọng yếu đến các ban ngành, bộ phận. Tuy nhiên, việc tổ chức họp quá nhiều sẽ làm lãng phí thời gian làm việc của nhân viên. Để truyền đạt các nội dung cho nhân viên của mình, doanh nghiệp có thể gửi tài liệu cần thiết xuống các bộ phận phòng ban thay vì thường xuyên tổ chức các cuộc họp không cần thiết.

Doanh nghiệp chỉ nên tổ chức họp khi thật sự cần thiết
Doanh nghiệp chỉ nên tổ chức họp khi thật sự cần thiết

Hạn chế các tác động phiền nhiễu từ bên ngoài

Những tác động phiền nhiễu bên ngoài có thể ảnh hưởng đến năng suất làm việc. Việc khuyến khích nhân viên hạn chế hoặc không sử dụng mạng xã hội và nghe điện thoại trong giờ làm việc chính là cách tăng năng suất làm việc nhân viên mà doanh nghiệp có thể áp dụng. Tuy nhiên, việc khuyến khích hạn chế sẽ mang đến tâm lý thoải mái hơn là biện pháp cấm hẳn.

Cải thiện môi trường làm việc để tặng năng suất cho nhân viên

Môi trường làm việc cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất của nhân viên. Môi trường sạch đẹp, yên tĩnh, gọn gàng cùng với sự chuyên nghiệp đến từ tác phong làm việc của từng nhân viên sẽ giúp tạo cảm hứng và sự thoải mái cho người lao động nâng cao năng suất làm việc.

Có chế độ khen thưởng phù hợp với sự cống hiến của nhân viên

Khen thưởng và động viên nhân viên là việc làm rất quan trọng giúp tạo sự phấn khởi cho nhân viên. Khi khả năng và sự cống hiến của họ được doanh nghiệp ghi nhận, họ sẽ cố gắng hơn nữa để nâng cao năng suất làm việc. Ngoài ra, đây cũng là động lực để giúp những người có năng suất làm việc chưa cao nỗ lực hơn nữa, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh ở nơi làm việc.

Khen thưởng là động lực giúp nhân viên nỗ lực, tăng năng suất làm việc
Khen thưởng là động lực giúp nhân viên nỗ lực, tăng năng suất làm việc

Có chế độ lương bổng phù hợp với năng lực của nhân viên

Sở hữu chế độ lương hợp lý chính là cách tăng hiệu suất làm việc nhân viên rất hiệu quả. Khi cảm thấy công sức mình bỏ ra được ghi nhận và đền đáp xứng đáng, người lao động sẽ cố gắng duy trì và phát triển hơn nữa.

Áp dụng công nghệ hiện đại vào doanh nghiệp

Việc áp dụng công nghệ hiện đại vào công việc sẽ tạo ra được hiệu quả làm việc cao. Những công nghệ tiên tiến cần được áp dụng vào doanh nghiệp bao gồm trang thiết bị, máy móc hiện đại để phục vụ công cuộc sản xuất hay các phần mềm chuyên nghiệp giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa thời gian và công sức trong quản ý.

Trên đây là một số cách tăng năng suất làm việc nhân viên mà doanh nghiệp có thể áp dụng. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các giải pháp hỗ trợ kinh doanh hiệu quả, hãy liên hệ với ACT Group để được tư vấn trong thời gian sớm nhất.