• Trang chủ / Nghiên Cứu Thị Trường / Xu hướng ngành…
Thị trường đồ gia dụng

Xu hướng ngành đồ điện gia dụng tại Việt Nam

Các thiết bị điện tử gia dụng đang dần đa năng và thể hiện vai trò lớn hơn trong căn bếp mỗi gia đình Việt. Việc nắm bắt các xu hướng tiêu dùng hiện nay sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích giúp chọn mua thiết bị hợp mốt và phục vụ trọn vẹn nhu cầu gia đình mình. Chính vì thế, ở bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn xu hướng mới cùa thị trường thiết bị điện gia dụng Việt Nam, cùng tìm hiểu nhé.

Bài viết có liên quan:

Nhu cầu của phân khúc cao cấp trong ngành gia dụng nhà cửa tăng nhanh

Theo số liệu thống kê từ Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), quy mô và nghiên cứu thị trường đồ gia dụng trong nước trị giá ước tính lên đến 12,5 – 13 tỷ USD, nhu cầu mua sắm các thiết bị điện gia dụng, thiết bị nhà bếp sẽ tiếp tục tăng cao cho đến năm 2025. Đấu trường cạnh tranh trị giá hàng tỷ USD này hàng năm đón thêm rất nhiều “người chơi” mới trên thị trường và dự kiến sẽ mang lại sự nhộn nhịp cũng như nhiều sự lựa chọn hơn cho người tiêu dùng Việt.

Hiện tại tiêu dùng vào thị trường đồ điện gia dụng tại Việt Nam, trong đó có thiết bị làm sạch nhà cửa chiếm 9% tổng gói tiêu dùng cá nhân và đứng thứ 4 quy mô về tiêu dùng trong 11 ngành hàng tiêu dùng phổ biến. Đặc biệt, nhu cầu tiêu dùng hàng cao cấp đang tăng trưởng rõ rệt. Theo Hiệp hội các nhà Bán lẻ Việt Nam (AVR) tốc độ tăng trưởng của phân khúc cao cấp trong thị trường bán lẻ đang tăng nhanh gấp đôi so với các phân khúc khác. Đặc biệt trong thời gian diễn biến dịch Covid-19, nhu cầu người tiêu dùng quan tâm đến các thiết bị gia dụng nhà cửa ngày một gia tăng.

Giải mã xu hướng gia tăng sự quan tâm của người dùng trong thị trường thiết bị điện gia dụng Việt Nam

Trong nửa đầu năm 2020 khi đại dịch Covid-19 đang là mối quan tâm lo ngại của hầu hết người tiêu dùng, giai đoạn cách ly và giãn cách xã hội tăng cường cũng là lúc họ có nhiều thời gian ở nhà hơn, quan tâm đến sức khỏe và vệ sinh, chăm sóc nhà cửa kỹ càng hơn.

Cụ thể trong giai đoạn từ cuối năm 2019 đến giữa năm 2020, trong tháng 3 và tháng 4 là đợt Covid19 đỉnh điểm, theo báo cáo ngành hàng gia dụng có hơn 65,000 lượt thảo luận xoay quanh việc “lau dọn nhà cửa”; hơn 40,000 lượt về từ khóa “robot hút bụi”. Trung bình mỗi tháng có hơn 30,000 lượt đề cập đến “robot hút bụi” như một giải pháp thông minh cho sự lựa chọn tối ưu.

Trong những ngày vừa qua, khi cả nước đang chuẩn bị phòng chống cho đợt Covid19 lần thứ 3, có hơn 20,000 lượt thảo luận về các từ khóa “vệ sinh” “dọn dẹp” “khử trùng” “làm sạch” chỉ trong vòng 5 ngày (26/7-30/7/2020). Có thể thấy trong các đợt giãn cách xã hội cũng như công tác vệ sinh bảo đảm sức khỏe, người tiêu dùng ngày càng quan tâm hơn đến các thiết bị gia dụng điện tử công nghệ vừa tiện lợi, đa chức năng vừa tiết kiệm thời gian và hiệu quả trong cuộc sống thường nhật. Tuy nhiên khi tiếp cận đến robot hút bụi, người dùng vẫn cân nhắc đến nhiều yếu tố.

Thị trường đồ gia dụng nhập hàng ngoại giá đắt có làm người dùng cân nhắc?

Các nhãn hàng về Robot hút bụi lau nhà hiện tại trên thị trường chủ yếu là phân phối từ nước ngoài như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức,… dao động ở những mức giá từ 7 triệu đến 15 triệu tùy loại sản phẩm và tính năng khác nhau. Với hàng tiêu dùng cao cấp ở mức giá khá cao nhưng người dùng thực sự lại quan tâm đến khả năng làm sạch và mức độ hiệu quả của robot tương ứng với giá tiền.

Theo thị trường đồ điện gia dụng tại Việt Nam, hơn 15% thảo luận chủ yếu về tính năng sản phẩm, cách sử dụng công nghệ, điều khiển từ xa tích hợp cảm biến, khả năng lên kế hoạch làm việc và kết nối app. Họ quan tâm ưu tiên sự tiện lợi, thông minh, tối ưu hóa ứng dụng công nghệ và khả năng tự động “làm việc” của robot giúp họ tiết kiệm thời gian, công sức mà vẫn có không gian nhà cửa sạch sẽ, thoải mái. Bên cạnh đó thì về độ bền, thiết kế, bảo hành và lực hút là những chủ đề cũng được thảo luận sôi nổi trong các group, forum, website và các trang thương mại điện tử.

Trên đây là xu hướng ngành đồ điện gia dụng tại Việt Nam. Hy vọng bài viết của ACT Group đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về thị trường thiết bị điện gia dụng Việt Nam