Chuyển đổi số cho ngành giáo dục là gì

Cần làm gì để chuyển đổi số cho ngành giáo dục? Tại sao ngành giáo dục cần chuyển đổi số?

Thời đại công nghệ 4.0 phát triển kéo theo các yếu tố kinh tế – xã hội cũng cần cải tiến không ngừng để không bị tụt hậu về sau, đặc biệt là đối với ngành giáo dục. Vậy chuyển đổi số cho ngành giáo dục cần trải qua các bước nào? Tại sao lại phải làm điều này? Bài viết dưới đây ACT Group sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên.

Có thể bạn quan tâm:

Chuyển đổi số cho ngành giáo dục là gì? Việc này mang lại lợi ích gì? 

Hiểu thế nào là chuyển đổi số trong ngành giáo dục?

Chuyển đổi số trong giáo dục có thể được hiểu là ứng dụng công nghệ số vào quá trình dạy và học trong môi trường giáo dục. Tức là thay vì chỉ sử dụng bảng đen, phấn trắng hay các thiết bị chạy bằng “cơm” thì nay internet, công nghệ thông tin được áp dụng trực tiếp vào các bài giảng, quá trình tương tác với học sinh, sinh viên,… 

Chuyển đổi số cho ngành giáo dục là gì
Chuyển đổi số cho ngành giáo dục là gì

Chuyển đối số trong giáo dụng có thể được thực hiện dưới 3 hình thức sau:

  • Ứng dụng công nghệ số vào phương pháp giảng dạy: lớp học trực tuyến, bài giảng online…
  • Ứng dụng công nghệ số trong quản lý giảng viên và học sinh: sổ liên lạc điện tử, họp phụ huynh online, sử dụng phần mềm nội bộ…
  • Ứng dụng công nghệ số trong tương tác: sử dụng mạng xã hội, website, phần mềm nội bộ… để tương tác giữa nhà trường với học sinh, giảng viên; hay giữa học sinh với nhau; giữa giảng viên với nhau…

Lợi ích của chuyển đổi số cho ngành giáo dục?

  • Tạo điều kiện cho cả giáo viên và học sinh tăng cường khả năng tự học mà không bị phụ thuộc vào thời gian hay địa điểm
  • Tăng tính chủ động trong việc dạy và học
  • Giúp học viên và giảng viên có thể tiếp cận được khối kiến thức khổng lồ không giới hạn, đa dạng hoá tài liệu học tập
  • Dễ dàng theo dõi được quá trình dạy và học, từ đó đưa ra được chính sách quản lý tốt nhất.
  • Tiết kiệm thời gian, chi phí học tập
Lợi ích của chuyển đổi số cho ngành giáo dục
Lợi ích của chuyển đổi số cho ngành giáo dục

Tại sao ngành giáo dục cần chuyển đổi công nghệ số? Điều này sẽ mang lại những thay đổi gì? 

Để hiểu được tầm quan trọng chuyển đổi số cho ngành giáo dục, chúng ta sẽ tìm hiểu xem trường học sẽ thay đổi như thế nào nếu chuyển đổi công nghệ số thành công. 

Tạo môi trường dạy và học linh động

Sự khác biệt giữa thời đại 4.0 so với ngày trước là việc học tập, tương tác giữa giáo viên và học sinh có thể xảy ra ở bất cứ đâu, bất cứ thời điểm nào mà không bị phụ thuộc vào thời gian hay địa điểm. Điều này lại càng trở nên quan trọng hơn sau khi thế giới đối diện với đại dịch Covid – 19 toàn cầu.

Tạo môi trường dạy và học linh động
Tạo môi trường dạy và học linh động

Thay vì phải đến trường, lên lớp thì học sinh và giáo viên mới tương tác được với nhau thì điều này trở nên thật dễ dàng nếu bạn có một chiếc smartphone, máy tính bảng, hay pc, laptop… Bạn có thể học tập ngay tại nhà, quán cafe, thư viện… hay bất cứ đâu bạn muốn.

Điều này đã mở ra một nền giáo dục hoàn toàn mới, giúp cho chúng ta tiếp cận được các thông tin kiến thức một cách đa chiều nhất. Nó loại bỏ hoàn toàn những giới hạn về khoảng cách, tối ưu thời gian học và nâng cao nhận thức, tư duy của người học.

Khả năng truy cập tài liệu không giới hạn

Nếu trước đây bạn phải tự mua sách hoặc đến thư viện thì mới có tài liệu để học tập thì giờ đây, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm những kiến thức đó trên Internet. Thậm chí bạn có thể tiếp cận được khối lượng thông tin nhiều hơn, đa dạng hơn rất nhiều so với cách tìm kiếm truyền thống trước đây.

Khả năng truy cập tài liệu không giới hạn
Khả năng truy cập tài liệu không giới hạn

Ngoài ra, các trường học có thể tạo cổng thư viện trực tuyến của riêng mình để tạo điều kiện học tập cho học sinh sinh viên. Giáo trình online hay bài giảng trực tuyến, livestream dạy học giờ đây cũng không còn quá xa lạ. 

Chuyển đổi số cho ngành giáo dục giúp chúng ta chủ động tiếp cận thông tin mà không phải tốn quá nhiều thời gian hay công sức. 

Tăng tính tương tác và trải nghiệm thực tế

Ban đầu khi mới áp dụng hình thức học trực tuyến, rất nhiều người lo lắng hình thức này sẽ không mang lại hiệu quả. Bởi học online có thể làm hạn chế khả năng tương tác giữa người học và người dạy. Tuy nhiên trên thực tế, sau 3 năm đại dịch chúng ta có thể thấy điều này hoàn toàn không phải là trở ngại.

Tăng tính tương tác và trải nghiệm thực tế
Tăng tính tương tác và trải nghiệm thực tế

Việc học trực tuyến thúc đẩy ý chí chủ động và tính trách nhiệm cho cả người dạy và người học, hơn nữa có thể tương tác 1-1 face to face dễ dàng hơn. Ngoài ra, những công nghệ 4.0 như ứng dụng thực tế ảo VR, thực tế tăng cường AR cũng tạo ra những trải nghiệm thực tế “thật” hơn cho người học, tạo cảm giác tò mò, hứng thú hơn.

Nâng cao chất lượng giáo dục

Đổi mới phương thức dạy và học đương nhiên sẽ cải thiện cả chất lượng giáo dục. Sử dụng các phần mềm hiện đại để quản lý học sinh và giáo viên vừa dễ dàng vừa mang lại hiệu quả cao. Các thành tựu công nghệ như Big data giúp lưu trữ mọi kiến thức không thời hạn.

Ngoài ra, chuyển đổi số còn giúp các cơ sở giáo dục nắm bắt được các xu hướng thị trường để kịp thời cải thiện chất lượng cho phù hợp. Các trường học có thể tươg tác với nhau và hỗ trợ cho nhau. 

Nâng cao chất lượng giáo dục
Nâng cao chất lượng giáo dục

Nhìn chung, việc chuyển đổi số cho ngành giáo dục là điều quan trọng không thể thiếu nếu bạn không muốn cơ sở giáo dục của mình bị tụt hậu lại phía sau. Đặc biệt là trong thời đại cạnh tranh như hiện nay. Nếu bạn chưa biết làm gì để chuyển đổi số hiệu quả cho cơ sở giáo dục của mình, hãy liên hệ đến ACT Group.

ACT Group là đơn vị có thể hỗ trợ cho bạn mọi vấn đề liên quan đến marketing, và đương nhiên là bao gồm cả chuyển đổi số cho ngành giáo dục. Chúng tôi tự tin có thể giúp bạn thực hiện các bước chuyển đổi số nhanh chóng và hiệu quả nhất. Mọi vấn đề vui lòng liên hệ: