• Trang chủ / Thiết Kế Website, Phần Mềm / Website vệ tinh…
Website vệ tinh là gì?

Website vệ tinh là gì? Vì sao bạn nên xây dựng website vệ tinh?

Có nhiều người làm website như vẫn chưa hiểu đươc website vệ tinh là gì? Xây dựng website vệ tinh có thực sự cần thiết? Vai trò của chúng trong việc SEO và hỗ trợ website chính như thế nào? Trong bài viết này, hãy cùng ACT Group cùng giải đáp các vấn đề này nhé! 

Website vệ tinh là gì?

Site vệ tinh là gì? Website vệ tinh (hay còn được gọi là site vệ tinh) là những trang có cùng chủ đề, nội dung liên quan đến website chính. Website vệ tinh không có cùng subdomain hoặc liên hệ trực tiếp với trang chính. Site phụ sẽ hoàn toàn độc lập, riêng biệt và vận hành bình thường như các trang website khác. 

web vệ tinh là gì
Định nghĩ web vệ tinh là gì?

Vậy xây dựng website vệ tinh là gì? Việc xây dựng site vệ tinh sẽ có mục đích chính là để hỗ trợ quá trình SEO, hỗ trợ đẩy từ khóa lên top và giữ được thứ hạng bền vững. Các hệ thống website vệ tinh có thể được phân cấp như sau: 

  • Cấp 1: Website phụ có hoạt động giống website chính, domain riêng, có sự đầu tư về giao diện và nội dung. 
  • Cấp 2: Các blog WordPress, Blogspot,.. hoặc các dịch vụ cho phép tạo blog miễn phí dựa trên website chính. 
  • Cấp 3: Một số dịch vụ được quản lý từ bên thứ 3, ví dụ như diễn đàn, blog, khuyến mãi… và bạn được phép tạo tài khoản để đăng tin.

Vai trò của việc xây dựng website vệ tinh

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều đơn vị xây dựng các website vệ tinh đến như vậy. Việc xây dựng các site phụ giúp tạo nền tảng vững chắc và là cơ sở giúp kinh doanh và nâng cao giá trị thương hiệu. 

Cụ thể, vai trò của việc xây dựng website vệ tinh gồm: 

  • Tăng thứ hạng của website chính trên thanh công cụ tìm kiếm: Việc đặt backlink trỏ về website tại website phụ giúp tăng thứ hạng đáng kể.
  • Gia tăng traffic cho website chính: Nhờ sự phát triển của website phụ, lưu lượng truy cập cũng sẽ tăng. Và nhờ vậy, số người biết đến thương hiệu của bạn cũng tăng theo lượng traffic từ website chính. 
  • Thúc đẩy mua hàng và gia tăng doanh thu: Website sẽ được thiết kế như một gian hàng thu nhỏ. Khách hàng vừa tìm kiếm thông tin, vừa mua hàng, thanh toán một cách thuận tiện. Và nhờ vậy, website sẽ trở thành một kênh mua hàng, giúp đơn vị doanh nghiệp sẽ có thêm nguồn thu tiềm năng. 

Khi nào cần xây dựng website vệ tinh?

Mắc dù site vệ tinh là một trong những cách hữu hiệu để kéo lượt traffic, củng cố việc làm SEO, hỗ trợ bán hàng,… nhưng không phải trong tất cả các trường hợp đều nên xây dựng website phụ.

Khi nào cần xây dựng website vệ tinh?
Khi nào cần xây dựng website vệ tinh?

Ví dụ, nếu mục đích thiết kế website phụ chỉ là để đặt backlink hoặc  bạn không có kế hoạch để xây dựng nội dung, thì không nên phát triển site phụ. Bởi lúc này, Google sẽ đánh giá bài viết trên site phụ đó làm spam và phát nặng khiến site chính bị giảm các chỉ số. 

Khi bạn có kế hoạch bao gồm cả nguồn lực, năng lực quản lý và tối ưu SEO từ khóa, thì hãy bắt tay chính thức vào việc phát triển website phụ cho doanh nghiệp.

Có thể bạn tham khảo: Dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp của ACT Group

Gợi ý một vài hình thức xây dựng hệ thống website vệ tinh 

Xây dựng hệ thống website vệ tinh cũng thường đi theo quy chuẩn theo một vài mô hình. Dưới đây là một vài gợi ý cơ bản dành cho bạn đọc. 

Site vệ tinh dạng kim tự tháp

Site vệ tinh dạng kim tự tháp được đánh giá là mô hình có tính an toàn và bền vững nhất. Tuy vậy, chúng gây mất nhiều thời gian để xây dựng và phát triển. Mô hình được khởi tạo dưới dạng website chính nằm ở đỉnh, các website phụ được phân bổ ở dưới các tầng khác nhau. 

Xây dựng website vệ tinh theo mô hình dạng kim tự tháp sẽ đem đến hiệu quả sau một khoảng thời gian tương đối dài. Từ khóa lên top chậm nhưng thứ hạng sẽ ổn định và vững chắc. 

Site vệ tinh dạng ngôi sao

Xây dựng hệ thống site vệ tinh theo mô hình ngôi sao sẽ luôn có liên kết về website chính. Nhờ vậy, các backlink sẽ phát huy được hiệu quả tức thì, từ khóa tăng thứ hạng, website chất lượng hơn. 

Site vệ tinh dạng liên kết bánh xe

Các website vệ tinh luôn trỏ về site chính được gọi là dạng liên kết bánh xe. Bên cạnh đó, xây dựng site vệ tinh cũng được liên kết với nhau một cách có logic. Và theo mô hình bánh xe, tất cả các website này tạo thành một vòng tròn khép kín và lấy website chính là tâm điểm. 

xay dung website ve tinh
Site vệ tinh dạng liên kết bánh xe

CÓ THỂ BẠN ĐANG QUAN TÂM:

Như vậy, có thể thấy rằng, việc xây dựng website vệ tinh là một trong những trợ thủ đắc lực giúp phát triển website chính. Tuy vậy, chỉ khi thực sự cần thiết và có đầy đủ nguồn lực, bạn mới cần tập trung phát triển website vệ tinh cho thương hiệu của mình nhé. Nếu bạn đọc cần tư vấn về việc xây dựng website, hãy liên hệ với ACT Group để được hỗ trợ nhanh nhất nhé.