• Trang chủ / Công Nghiệp / “Vắc xin” chuyển…
Chuyển đổi số

“Vắc xin” chuyển đổi số – bài toán cấp thiết cho doanh nghiệp dịch vụ hậu Covid 19

Chốt đơn doanh số, gia tăng doanh thu đặc biệt là vào dịp cuối năm chắc chắn là một trong những mục tiêu lớn nhất mà các doanh nghiệp SME đang gấp rút đề ra. Sau quá trình dài giãn cách xã hội vì dịch bệnh, có thể thấy rằng, các doanh nghiệp chậm linh hoạt liên tục tháo lui khỏi thị trường. Thế nhưng, với những doanh nghiệp đã trang bị đủ “vắc-xin”, thời điểm này chính là là một trong những cơ hội để lộn ngược dòng, bứt phá thành công. 

có thể bạn đang quan tâm đến:

Vì sao chuyển đổi số được gọi là “vắc xin” cho các doanh nghiệp dịch vụ? 

Vì sao chuyển đổi số được gọi là “vắc xin” cho các doanh nghiệp dịch vụ? 
Vì sao chuyển đổi số được gọi là “vắc xin” cho các doanh nghiệp dịch vụ?

Không ai có thể chắc chắn về thời điểm “chấm dứt đại dịch Covid 19”. Tức là tất cả chúng ta phải học cách đối mặt và “sống chung cùng dịch bệnh”. Nói cách khác, “tính linh hoạt” chính là từ khóa để các doanh nghiệp dịch vụ có thể chống chọi ngay tại thời điểm khó khăn này. Và đây được coi là giải pháp hữu hiệu dành cho các doanh nghiệp dịch vụ. 

Dù đại dịch Covid-19, nhất là các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt có ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất, tác động nhất định đến sự dịch chuyển của dòng vốn đầu tư nước ngoài, song những kết quả khả quan về dòng vốn FDI trong thời gian gần đây vẫn cho thấy tín hiệu lạc quan. Việt Nam vẫn ghi nhận những tín hiệu đáng mừng khi giữ chân được các doanh nghiệp nước ngoài. Và dĩ nhiên, điều này sẽ chỉ được cho phép khi Việt Nam cam kết khống chế được đại dịch Covid 19. 

Đại dịch COVID 19 ảnh hưởng đến hầu hết các quốc gia, doanh nghiệp và đời sống của con người. Thế nhưng, có thể thấy rằng, các doanh nghiệp sớm triển khai chuyển đổi số có khả năng chống chịu và có cơ hội bứt phá tốt hơn. 

Các doanh nghiệp dịch vụ tại Việt Nam cần chủ động tiêm “vắc- xin” chuyển đổi số như thế nào? 

Các doanh nghiệp dịch vụ tại Việt Nam cần chủ động tiêm “vắc- xin” chuyển đổi số như thế nào? 
Các doanh nghiệp dịch vụ tại Việt Nam cần chủ động tiêm “vắc- xin” chuyển đổi số như thế nào?

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh” – và các doanh nghiệp Việt chủ động tiêm “vắc – xin” để thực sự thích ứng với thời đại. Đã và đang có rất nhiều doanh nghiệp tiến tới gần với công nghệ số trong quá trình sản xuất và kinh doanh. 

Thực tế chỉ ra rằng, các doanh nghiệp dịch vụ là những đơn vị chịu ảnh hưởng rất nặng nề từ dịch bệnh Covid. Thế nhưng, đây lại là ngành nhận được hỗ trợ ít nhất từ Nhà nước và cộng đồng. Bởi vậy, hoàn toàn có căn cứ để xác định rằng, ngay khi dịch bệnh qua đi, doanh nghiệp phải liên tục tiêm “vắc xin” để có sức kháng thể tốt nhất.

Vậy, các doanh nghiệp dịch vụ cần trang bị chuyển đổi số như thế nào? 

Chuyển đổi số bằng cách quản lý thông tin khách hàng 

Một trong những khó khăn mà các doanh nghiệp dịch vụ thường gặp phải và cũng hay lơ là chính là quản lý data khách hàng. Bởi vậy, khi thị trường gặp khó khăn, doanh nghiệp không có khách hàng, nhưng cũng không thể “chạm” được vào tệp khách hàng cũ, bởi không lưu lại data. Điều này là một sai sót cực lớn và vô tình làm thất thoát nguồn khách hàng trung thành đối với sản phẩm, dịch vụ. 

Để có thể thu thập và quản lý dữ liệu khách hàng, doanh nghiệp cần sở hữu công cụ hữu dụng. Công cụ từ những nền tảng cơ bản nhất như file exel là điều mà bất cứ đơn vị nào cũng có thể làm được. 

ACT group đã và đang hỗ trợ xây dựng – quy chuẩn hóa công cụ, quy trình quản lý thông tin khách hàng. Điển hình, ACT đã hợp tác cùng đơn vị cung cấp máy bơm công nghiệp và giúp họ quy chuẩn toàn bộ hệ thống data. Bên cạnh đó, các chỉnh sửa và tối ưu một số kênh truyền thông gồm fanpage, website, linked, email MKT … cũng được ACT lên chiến dịch định kỳ và đặc biệt sát sao theo dõi, đo lường. Và kết quả, hệ thống quy trình hoàn chỉnh đã giúp quá trình làm việc được tối ưu, tinh giảm và hiệu quả hơn. Cụ thể, trong khoảng thời gian giãn cách làm việc tại nhà, tất cả các nhân sự tại các bộ phận hoàn toàn có thể độc lập làm việc theo đúng quy trình chuẩn hóa này. Hơn 100 data đổ về mỗi tháng đối với lĩnh vực công nghiệp – được đánh giá là khó nhằn – chính là thành quả mà ACT và đơn vị khách hàng cùng nỗ lực đạt được. 

Chuyển đổi số bằng cách quản lý thông tin khách hàng 
Chuyển đổi số bằng cách quản lý thông tin khách hàng

Chuyển đổi số thông qua công cụ và quy trình xây dựng MKT 

Đối với các doanh nghiệp dịch vụ, việc ứng dụng các công cụ giúp đơn giản hóa và hiệu quả hóa các đầu mục công việc là thực sự cần thiết. Bên cạnh đó, xây dựng các chương trình MKT cụ thể, nhắm vào các tệp khách hàng khác nhau cũng cần được lưu tâm. 

Các chương trình MKT phải thật cụ thể, giúp khoanh vùng đối tượng mục tiêu và còn giúp doanh nghiệp nằm lòng hơn ai hết về bức tranh khách hàng của họ: Vì sao khách hàng lại sử dụng dịch vụ của bạn? Tại sao khách hàng lại không sử dụng dịch vụ này? Điểm chạm của khách hàng là gì? Khách hàng đã có trải nghiệm gì với dịch vụ của bạn? Trải nghiệm ấy như thế nào? 

Lấy ví dụ điển hình, ACT Group hỗ trợ định vị khách hàng và thực hiện các chương trình MKT cho 1 hãng bia có xuất xứ từ Đức. Người Việt rất sành các loại bia, thế nhưng trong tiềm thức của họ, bia Việt, bia cỏ, bia hơi thường trở thành sự lựa chọn an toàn và ưa thích hơn cả. Vậy làm thế nào để biến tệp khách hàng của bia cỏ, bia tươi thành khách hàng của bia Đức? 

ACT đặt nền móng là khách hàng mục tiêu trong mọi quy trình và chiến dịch. Nhờ những nội dung được xây dựng thông qua các kênh mạng xã hội, những chương trình quảng cáo và quan trọng nhất là quy trình chăm sóc khách hàng được đẽo gọt liên tục, ACT đã giúp đưa về 400-500 data mỗi tháng, tỉ lệ chốt đơn duy trì ổn định từ 25-30%, tỉ lệ tái đơn dao động 15%. Đây quả thực là những con số cực khả quan cho một dòng sản phẩm mới – và được triển khai chỉ sau 1,5 tháng – trên thị trường. 

85,5 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường (Số liệu từ Tổng cục thống kê – Bộ kế hoạch và Đầu tư) là con số phản ánh chân thực nhất về việc doanh nghiệp không chịu chuyển mình và trang bị công nghệ số cho quy trình vận hành. Như vậy, hơn bao giờ hết, đầu tư vào công cụ số, xây dựng các chương trình MKT thật hấp dẫn, đánh trúng khách hàng mục tiêu, chạm đến chuẩn xác cái mà khách hàng cần chính là việc phải làm ngay lúc này! 

ACT Group tự hào là đơn vị hỗ trợ các doanh nghiệp SME đang loay hoay chưa biết nên bắt đầu xử lý chuyển đổi số từ đâu. Với kinh nghiệm làm việc lâu năm cùng các đơn vị đa dạng ngành nghề, đội ngũ nhân sự tại ACT Group cam kết đem đến giải pháp tối ưu và hiệu quả nhất dành cho doanh nghiệp của bạn.  

Tóm lại, chuyển đổi số tại các doanh nghiệp Việt Nam giúp tận dụng hiệu quả nhiều nguồn nhân lực, giúp nền kinh tế tăng trưởng nhanh và sở hữu tấm áo giáp mạnh mẽ, đặc biệt là trước sự tấn công của Covid 19. Bối cảnh dịch bệnh có thể thấy là tàn khốc, nhưng cũng là cơ hội lớn cho sự đột phá từ các doanh nghiệp SME.  Ngay bây giờ và ngay lúc này, hãy cùng ACT Group thực hiện bước chuyển mình bắt buộc mang tên “Chuyển đổi số”. 

Bài viết liên quan: