Xây dựng phễu bán hàng phù hợp là điều quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên để tạo nên phễu bán hàng hiệu quả là điều rất ít doanh nghiệp có thể làm được. Bài viết này ACT Group sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp cho vấn đề này qua việc tìm hiểu 5 yếu tố tạo nên phễu bán hàng có tỷ lệ chuyển đổi cao. Cùng theo dõi nhé!

Tìm hiểu về phễu bán hàng

Phễu bán hàng là gì?

Phễu bán hàng (Sales funnel) có thể được hiểu là mô hình tổng kết lại quá trình chuyển đổi của khách hàng, từ giai đoạn nhận thức trải nghiệm đến khi khách hàng thực hiện các hành vi cụ thể – mua sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bạn.

Phễu bán hàng là gì?
Phễu bán hàng là gì?

Đúng như cái tên của nó, những giai đoạn này được hình dung dưới dạng hình chiếc phễu, càng về cuối trông càng nhỏ và khả năng mua hàng càng cao. Do vậy nếu bạn khai thác được các yếu tố tạo nên phễu bán hàng có tỷ lệ chuyển đối cao thì sẽ rất dễ chốt được đơn hàng.

Các giai đoạn của phễu bán hàng

Awareness – nhận thức: Đây là giai đoạn để khách hàng biết đến doanh nghiệp của bạn, nhận diện được thương hiệu và biết về sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp

Interest – Quan tâm: Sau khi đã nhận diện được thương hiệu, khách hàng tiềm năng sẽ bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về sản phẩm, dịch vụ của bạn. Ở giai đoạn này, doanh nghiệp cần chia sẻ nhiều thông tin chi tiết, ưu điểm nổi bật về sản phẩm, dịch vụ một cách đơn giản và dễ tiếp thu nhất. 

Decision – Quyết định: Sau khi tìm hiểu sâu hơn về sản phẩm, dịch vụ khách hàng sẽ bắt đầu cân nhắc chúng có phù hợp và có nên mua hay không. Ở giai đoạn này, bạn cần làm cho khách hàng tiềm năng thấy rằng họ cần sản phẩm, dịch vụ đó. Đây là bước quan trọng quyết định đến tỷ lệ chuyển đổi khách hàng

Action – Hành động: Đây là giai đoạn khách hàng tiềm năng đưa ra quyết định cuối cùng. Chúng có thể là mua hàng, trì hoãn quyết định, hoặc không mua và rời đi luôn. 3 giai đoạn trên sẽ quyết định trực tiếp đến giai đoạn cuối cùng này. 

5 yếu tố tạo nên phễu bán hàng có tỷ lệ chuyển đổi cao

#1. Chân dung khách hàng

Một điều quan trọng khi kinh doanh đó là bạn phải biết hàng của mình bán cho ai, họ là những người như thế nào? Hay nói cách khác là phải xác định được đối tượng mục tiêu. Doanh nghiệp cần hiểu được ý nghĩ của khách hàng, họ thích hay không thích gì, và điều gì sẽ làm họ chú ý. Biết được những điều này sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết đúng “nỗi đau” (pain point) của họ một cách hiệu quả.

Chân dung khách hàng
Chân dung khách hàng

Có rất nhiều cách để bạn hiểu được khách hàng của mình. Bạn có thể dựa trên phản ứng của họ với website, blog hay các kênh bán hàng khác… Ngoài ra còn có một số công cụ hỗ trợ giúp bạn phân tích hành vi khách hàng như SEMrush Market Explorer, Sprout Social, hoặc People Pattern…

Sau khi đã có phân tích và số liệu tương đối, bạn cần tổng hợp các thông tin trên và vẽ nên chân dung khách hàng dựa trên một số đặc điểm sau: tuổi, vị trí, sở thích, hành vi mua sắm, thói quen, động lực thúc đẩy…. 

#2. Kế hoạch tiếp cận (Outreach)

Sự kết hợp chặt chẽ giữa kế hoạch tiếp cận nóng và lạnh là yếu tố tạo nên phễu bán hàng có tỷ lệ chuyển đổi cao cực kỳ quan trọng. 

Trong đó, doanh nghiệp sẽ cần đến các cuộc gọi chào hàng (cold calls) và hâm nóng/duy trì kết nối (warm calls). Việc chủ động liên hệ để chào hàng là một cách hiệu quả để bạn giới thiệu về thương hiệu và sản phẩm, dịch vụ của mình đến những khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, hình thức này chỉ đạt hiệu quả cao nhất ở giai đoạn nhận thức của phễu bán hàng.

Dựa trên những khách hàng đã có tương tác lần đầu, doanh nghiệp có thể sử dụng tiếp cận hâm nóng để chăm sóc lại khách hàng và thu hút sự chú ý của họ. Hai hình thức này nên được phối hợp với nhau chặt chẽ và thường xuyên. 

Cuối cùng, hãy cố gắng tìm ra những “nỗi đau” (pain point) của khách hàng và đăng tải cách giải quyết lên các kênh của doanh nghiệp bạn. Họ sẽ thấy được những bài viết đó và tò mò về sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp.

#3. Lượt truy cập tự nhiên vào website – yếu tố tạo nên phễu bán hàng có tỷ lệ chuyển đổi cao

Mục đích chủ yếu trong giai đoạn đầu tiên trong phễu bán hàng là khiến khách hàng nhận thức được về thương hiệu cũng như sản phẩm, dịch vụ của bạn. Ngoài cách chạy quảng cáo để thu hút khách hàng tiềm năng thì tối ưu SEO cũng là một cách rất hiệu quả mà không tốn quá nhiều chi phí.

Hầu hết các đối tượng khi quan tâm đến sản phẩm nào đó họ sẽ lên mạng và tìm kiếm thông tin qua những từ khóa liên quan, và đây chính là lúc để SEO bộc lộ hiệu quả. 

Lượt truy cập tự nhiên vào website
Lượt truy cập tự nhiên vào website

Để thu hút được lượt truy cập tự nhiên vào website mà không cần chạy quảng cáo, trước hết bạn phải tối ưu hóa website chuẩn hình thức SEO. Một website chất lượng cần đáp ứng được những tiêu chí sau: hình thức dễ nhìn, bắt mắt; tốc độ tải trang nhanh, nội dung đúng và đủ….

Ngoài ra, bạn cần thường xuyên cập nhật các bài viết chuẩn SEO lên website của doanh nghiệp mình. Hãy đưa ra những từ khoá dễ lên top qua việc nghiên cứu đối thủ cạnh tranh hoặc sử dụng các phần mềm chuyên môn hỗ trợ…

#4. Hình thức tiếp cận qua email

Tiếp cận qua email trong 5 yếu tố tạo nên phễu bán hàng có tỷ lệ chuyển đổi cao là việc tương tác, kết nối với khách hàng tiềm năng thông qua hình thức gửi mail một cách đều đặn. Phương pháp này sẽ bổ trợ cho hình thức gọi điện chào hàng và “hâm nóng”,  nó cũng sẽ phù hợp hơn nếu đối tượng mục tiêu của bạn là doanh nghiệp khác hoặc những người bận rộn, không có nhiều thời gian nghe tư vấn qua điện thoại.

Một email thu hút cần gây được sự chú ý ngay từ câu đầu tiên. Vậy nên hãy cố gắng đặt ra những tiêu đề thật hấp dẫn nhưng vẫn bao quát được toàn bộ nội dung. Văn phong email cần trang trọng, lịch sự, truyền tải đúng nội dung và thể hiện được sự chuyên nghiệp của bạn.

#5. Chăm sóc khách hàng sau mua

Đây là yếu tố tạo nên phễu bán hàng có tỷ lệ chuyển đổi cao mà không cần tốn quá nhiều chi phí. Để làm được điều này trước hết bạn phải có chính sách bảo hành tốt và đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng khéo léo, chuyên nghiệp. Việc hỏi thăm nên diễn ra thường xuyên và đều đặn. Hình thức này có thể được thực hiện qua những cuộc gọi trực tiếp hoặc trên các trang mạng xã hội. 

Chăm sóc khách hàng sau mua
Chăm sóc khách hàng sau mua

Ngoài ra bạn có thể tận dụng hình thức này để gửi cho khách hàng biết về các ưu đãi đang có tại doanh nghiệp của bạn. Việc thường xuyên tương tác với khách hàng cũ sẽ khiến họ nghĩ ngay đến bạn khi có nhu cầu. Ngoài ra cũng củng cố lòng tin và tăng thêm tính chuyên nghiệp của doanh nghiệp trong lòng khách hàng. Phương pháp này sẽ mang lại tỉ lệ tái đơn rất cao.

Trên đây là 5 yếu tố tạo nên phễu bán hàng có tỷ lệ chuyển đổi cao. Về lý thuyết thì rất dễ nhưng trên thực tế để làm tốt được cả 5 yếu tố này lại không hề đơn giản. Nếu bạn vẫn chưa biết cách tạo ra phễu bán hàng thực sự hiệu quả, hãy liên hệ ACT Group để được hỗ trợ tốt nhất. Chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn những giải pháp, chiến lược thực sự hữu ích để tăng tỉ lệ chuyển đối theo đúng chỉ số cam kết.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay