• Trang chủ / Nghiên Cứu Thị Trường / Nghiên cứu và…
báo cáo thị trường làm đẹp việt nam 2020

Nghiên cứu và báo cáo thị trường làm đẹp Việt Nam năm 2020

Nếu như trước đây,  nhu cầu spa, làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, …hay còn gọi là ngành chăm sóc sắc đẹp nói chung được xem là dịch vụ xa xỉ dành riêng cho chị em phụ nữ giới thượng lưu. Thì thời gian gần đây, khi mức sống của con người thay đổi, nhận thức về nhu cầu làm đẹp ở Việt Nam ngày càng tăng cao đồng thời với  sự phát triển của công nghệ đã khiến nhận thức về ngành thẩm mỹ ngày càng thay đổi.

Phẫu thuật tân trang nhan sắc dần trở thành một trong những sự lựa chọn hàng đầu giúp tất cả mọi người, dù ở độ tuổi hay giới tính nào. Những dịch vụ spa như chăm sóc da, chăm sóc cơ thể, massage thư giãn … còn trở thành nhu cầu cần thiết, thường xuyên với mục đích thư giãn, phục hồi năng lượng sau những giờ làm việc căng thẳng.

Thị trường thẩm mỹ Việt Nam tính trong 3 năm trở lại đây ,các thành phố lớn tại Việt Nam đang dần trở thành “thánh địa” của các chủ đầu tư kinh doanh dịch vụ làm đẹp. Ngành công nghiệp làm đẹp trở thành “ miếng bánh ngon”, sự bùng nổ của thị trường đồng nghĩa với việc cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Trước thực trạng “đại chúng hóa” ngành công nghiệp nhan sắc, liệu còn cơ hội nào cho các chủ đầu tư khai thác và tối ưu hoá lợi nhuận?

Đánh giá thị trường ngành làm đẹp thế giới bằng những con số thực tế

Thị trường chăm sóc sức khỏe và chăm sóc sắc đẹp đang tăng trưởng nhanh trên toàn thế giới. Thị trường này có thể chia làm 4 phân khúc lớn, gồm: Cosmetics, Skin Care, Personal Care and Fragrances. Trong đó, phân khúc lớn nhất của thị trường là phân khúc Chăm sóc cá nhân (personal care) với quy mô thị trường là 1.024 triệu đô la Mỹ vào năm 2020 (Theo statista).

Nhìn lại toàn diện số thống kê ngành công nghiệp làm đẹp toàn cầu đã đạt trị giá hơn 500 tỷ USD

  • Riêng thị trường Mỹ chiếm 93,5 tỷ vào năm 2019
  • Thị trường chăm sóc da toàn cầu trị giá gần 135 tỷ USD

Thị trường làm đẹp Việt Nam phát triển một cách nhanh chóng và năng động, các sản phẩm và dịch vụ mới xuất hiện trên thị trường mỗi ngày. 

Cũng theo thống kê tăng trưởng của ngành công nghiệp làm đẹp, số lượng nhân viên trong phân khúc dịch vụ dự kiến sẽ tăng 10% cho thợ cắt tóc và làm tóc, chuyên gia thẩm mỹ và gần 22% cho lĩnh vực trị liệu massage vào năm 2024. 

Thị trường chăm sóc da toàn cầu trị giá gần 135 tỷ đô la trong năm 2018, theo đánh giá đây là mức tăng gần 60% trong mười năm qua. Chăm sóc da chiếm 60% tổng lợi nhuận trong ngành làm đẹp. 

Do nhận thức về tầm quan trọng của chăm sóc da ngày càng nâng cao, không chỉ có nhu cầu làm đẹp của phụ nữ mà số lượng đàn ông mua sản phẩm chăm sóc da ngày càng tăng, phân khúc thị trường này tiếp tục phát triển

Theo khảo sát nhu cầu làm đẹp của phụ nữ, năm 2019 doanh số chăm sóc da tăng 5% so năm trước, trong đó các sản phẩm, dịch vụ chống lão hóa và làm đẹp tự nhiên là những đóng góp lớn nhất.

Theo các chuyên gia, thực trạng ngành làm đẹp hiện nay, ngành công nghiệp làm đẹp nói chung và ngành mỹ phẩm nói riêng được đánh giá là có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ. Báo cáo của Tổ chức Giám sát Kinh tế sức khỏe toàn cầu (Global Wellness Institute) cho thấy, giai đoạn 2015 – 2017 ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe toàn cầu tăng trưởng 12,8%, từ 3.700 tỷ lên 4.200 tỷ USD (6,4%/năm). Mức chi tiêu khoảng 4.200 tỷ USD, lớn hơn một nửa so với tổng chi y tế là 7.300 tỷ USD.

Đánh giá thị trường ngành làm đẹp tại Việt Nam

Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam: Theo nghiên cứu về thị trường làm đẹp tại Việt Nam, dù khởi đầu chậm hơn so với các quốc gia khác, nhưng ngành mỹ phẩm cũng đã có bước phát triển vô cùng mạnh mẽ. Châu Á là thị trường làm đẹp thuộc top tăng trưởng nhanh chỉ sau châu Âu. Riêng tại Việt Nam, những năm gần đây những nhãn hàng mỹ phẩm, thẩm mỹ viện, spa ồ ạt mọc lên và ý thức làm đẹp cũng gia tăng, đặc biệt là tầng lớp thanh niên và trung niên, những người có thu nhập trung bình khá.

Tại Việt Nam, 64,1% người được hỏi cảm thấy không hài lòng với các đặc điểm trên khuôn mặt, 15,8% có vấn đề với ngực và 7,5% muốn thay đổi làn da của mình.

Tại thành phố Hồ Chí Minh hiện – thành phố lớn nhất về phẫu thuật thẩm mỹ tại Việt Nam. Trung bình, mỗi năm có khoảng 100.000 trường hợp thực hiện phẫu thuật, tại 53 phòng khám được cấp phép (45 bệnh viện chuyên khoa và 8 bệnh viện đa khoa), theo thông tin của Hiệp hội Thẩm mỹ và Thẩm mỹ học TP.HCM cuối năm 2016. Trong số đó, có khoảng 6.500 phụ nữ đặt túi nâng ngực, đa số khách hàng là phụ nữ ở độ tuổi 20-35, kế đến là nhóm phụ nữ 35-50 tuổi, cá biệt có phụ nữ trên 60 tuổi. Tỉ lệ khách hàng là người Việt Nam chiếm 75-80%. Khách hàng là công nhân, viên chức chiếm tỉ lệ 20%, thương gia chiếm 20%, người ngoại tỉnh (nhiều người là nông dân) khoảng 30% (đối tượng này thường đi phẫu thuật sửa mắt, mũi); 30% khách hàng còn lại chủ yếu là các bà nội trợ ở độ tuổi 40-50. Như vậy, mọi độ tuổi, mọi ngành nghề đều có nhu cầu mong muốn, đồng thời có khả năng đầu tư cho công cuộc làm đẹp ở các mức độ khác nhau. 

Xu hướng thị trường dịch vụ làm đẹp, chăm sóc sức khỏe

Ưu tiên công nghệ 

Cũng giống như hầu hết các ngành công nghiệp khác, sự tác động của nền kinh tế đã khiến cho thị trường thẩm mỹ Việt Nam cũng thay đổi mạnh mẽ. Hệ thống các dịch vụ làm đẹp tiện lợi nhất đáp ứng tối đa yêu cầu làm đẹp của mọi người như: làm đẹp tại nhà, nơi làm việc hoặc tại bất kỳ nơi nào bạn chọn đã đơn giản hóa ngành công nghiệp này với sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại.

Theo Deloitte Insights: Người tiêu dùng ngày nay ưu tiên lớn cho sự cải tiến công nghệ. Họ sẵn sàng đón nhận sản phẩm, dịch vụ mới mẻ, tiên tiến và tin tưởng cái mới sẽ đem lại những hiệu quả tốt hơn.

Chủ động với các nguồn thông tin 

Sự phát triển của thời đại 4.0 cho phép mọi người dễ dàng tìm kiếm thông tin, so sánh, đánh giá từ nhiều nguồn thông tin khác nhau về sản phẩm, dịch vụ thậm chí cả yêu cầu trải nghiệm dùng thử trước khi quyết định lựa chọn sản phẩm, dịch vụ làm đẹp nào. 

Bạn bè và facebook là những nguồn tìm kiếm thông tin phổ biến nhất. Theo báo cáo từ Q&Me:

  • Tìm kiếm thông tin trên Facebook là 66%, 
  • Hỏi bạn bè 63%
  • Tìm kiếm trên website 51%
  • Ngoài ra các báo và tạp chí đối với các dịch vụ làm đẹp phổ biến như chăm sóc, massage da mặt, điều trị mụn, chăm sóc tóc, móng, … 50%

Riêng đối với lĩnh vực spa, khi khảo sát phụ nữ có thu nhập cao, có tới 83.1% cho biết nguồn thu thập thông tin chính của họ là được giới thiệu từ bạn bè, người thân hoặc đồng nghiệp.

Khả năng chi trả cho các dịch vụ làm đẹp ngày càng tăng

Có nhiều lựa chọn về giá cả cho dịch vụ làm đẹp khác nhau tùy theo mức độ chi trả của khách hàng. Tuy nhiên, có nhiều phụ nữ thậm chí vẫn sẽ thực hiện các biện pháp làm đẹp dù không có đủ tiền. 

Bên cạnh đó, theo một khảo sát về thị trường mỹ phẩm Việt Nam được thực hiện năm 2020, có các mức chi trả phổ biến cho dịch vụ làm đẹp như sau:

  • 1 lần đi Spa, Salon tầm trung  từ 100 – 300
  • Phân khúc 1 – 3,5 triệu chi phí khi đi spa tầm cao cấp hơn 
  • Skincare tại nhà mỗi tháng dưới 300K.

Nếu so những con số này với mức thu nhập bình quân đầu người nước ta hiện nay, thì dịch vụ làm đẹp thực sự là một thị trường đầy tiềm năng.

Nếu bạn đang muốn kinh doanh ngành làm đẹp trên thị trường Việt Nam, thì bạn cần có phương pháp xây dựng và phát triển thương hiệu chi tiết để có thể cạnh tranh được.

Sự bùng nổ sắc đẹp của phái nam

Quan điểm chỉ nữ giới mới có nhu cầu làm đẹp đang thay đổi, nhu cầu làm đẹp cho Nam như :chăm sóc da, chăm sóc tóc tại Spa, Salon thậm chí cả phẫu thuật thẩm mỹ, …hay dùng mỹ phẩm chăm sóc tại nhà đều  ngày càng tăng hơn 

Rất nhiều nhãn hàng đang nhân rộng để phục vụ cho việc phát triển các quan niệm về nam tính và tận dụng việc kinh doanh chăm sóc cá nhân của nam giới.

Có thể thấy, và chất lượng cuộc sống ngày càng cải thiện và nhận thức của người Châu Á nói chung và người Việt nói riêng về việc chăm sóc sắc đẹp, chắc chắn ngành làm đẹp sẽ còn phát triển với tốc độ nhanh chóng hơn nữa trong những năm tới.

CÁC BÀI VIẾT HỮU ÍCH CHO BẠN:

Các chuyên gia cũng dự báo trong vòng 10 năm tới, ngành làm đẹp tại Việt Nam sẽ còn phát triển theo chiều hướng chuyên sâu hơn, liên kết với Y tế để mang lại những trải nghiệm trọn gói khép kín. Vì thế, nếu bạn quan tâm đến lĩnh vực làm đẹp và có ý định kinh doanh ngành nghề này, đừng ngại tìm hiểu nó và xây dựng 1 chiến lược kinh doanh cho mình ngay hôm nay nhé!