ACT Group

Nghiên cứu thị trường thời trang Việt Nam và xu hướng mới nhất 2021

  • Trang chủ / Nghiên cứu thị trường / Nghiên cứu thị…
thị trường thời trang việt nam

Nghiên cứu thị trường thời trang Việt Nam và xu hướng mới nhất 2021

Kinh doanh thời trang hiện nay được biết đến là mà một mặt hàng thu hút được đông đảo sự quan tâm của người tiêu dùng. Muốn kinh doanh tốt và có lời cao trong ngành thời trang trong năm 2021, trước tiên phải nghiên cứu thị trường quần áo, thời trang Việt Nam, cập nhật những xu hướng mới nhất. Từ việc khảo sát thị trường bạn có thể dễ dàng lập kế hoạch và có những định hướng đúng đắn hơn trong kinh doanh. Dưới đây, ACT Group xin chia sẻ bài viết về nghiên cứu thị trường thời trang Việt Nam, cập nhật xu hướng mới nhất 2021

Những yếu tố ảnh hưởng đến thị trường thời trang Việt Nam 

– Sự đổ bộ của nhiều nhãn hiệu thời trang lớn tạo nên những xu hướng thời trang Việt Nam mới

Việt Nam đã lọt vào tầm ngắm của các ông lớn thời trang. Trước đó, khi muốn mua chính hãng, người tiêu dùng phải order những món hàng này từ nước ngoài và phải vất vả khó khăn tìm cách vận chuyển chúng về Việt Nam, thì vào thời điểm hiện tại, hàng hiệu tự tìm đến Việt Nam ngày càng nhiều. Hàng loạt những thương hiệu lớn như Zara, H&M, OVS, SOWON,… lần lượt đổ bộ vào thị trường tiềm năng béo bở này.

Theo nghiên cứu thị trường thời trang Việt Nam, Các nhãn hiệu thời trang nước ta cũng đang dần khẳng định được uy tín và chất lượng trong tâm trí của người dùng nội địa. Tuy nhiên, để không bị “lép vế” trước hàng loạt những thương hiệu thời trang đình đám thế giới, các thương hiệu Việt cần học hỏi và đưa ra những chiến lược về giá, cải tiến về chất lượng sản phẩm và cập nhật nhanh các xu hướng thị trường để thu hút và tạo niềm tin với người mua hàng, đánh vào tâm lý “người Việt sử dụng hàng Việt” của người dùng.

– Tâm lý chuộng “hàng ngoại” của người tiêu dùng 

Tâm lý “sính ngoại” chính là một trong những lý do khiến hàng Việt thất thế. Người Việt vẫn chưa bỏ được suy xét hàng ngoại là hàng tốt, chỉ hàng ngoại mới cam kết chất lượng. Nên thậm chí là hàng ngoại đắt hơn gấp hai gấp ba lần thì thực tế người tiêu dùng vẫn chọn lựa mua nhiều hơn các mặt hàng trong nước.

Đối với các sản phẩm của ngành thời trang Việt Nam cũng thế. Khi thời trang ngoại đổ bộ vào thị trường Việt ngày càng nhiều, những chiến lược giá khôn khéo được đưa ra, kèm theo đấy là tâm lý sùng hàng ngoại của người dân, rất dễ khiến các thương hiệu thời trang Việt Nam rơi vào vòng nguy hiểm.

– Ứng dụng công nghệ vào thời trang 

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường thời trang, với sự bùng nổ của khoa học công nghệ, người tiêu dùng hiện nay đang ngày càng có xu hướng mua sắm Trực tuyến trên Facebook, Instagram, các sàn thương mại điện tử,… nhiều hơn là đến trực tiếp các cửa hàng. Theo thống kê, vào năm 2018 đã có hơn 1.875 cửa hàng bán lẻ thời trang đóng cửa do sự thay đổi trong xu thế mua sắm của người dùng.

Điều này tác động không nhỏ vào nghiên cứu thị trường thời trang Việt Nam năm 2019. Ngoài việc làm chủ và kiểm định chất lượng cho các hàng hóa được sản xuất, các nhãn hiệu thời trang cũng cần quan tâm hơn đến việc tạo ra các cách tiếp xúc trực tuyến, triển khai thêm các kênh bán hàng online để thu hút người mua hàng.

thị trường thời trang việt nam

Xu hướng ngành thời trang Việt Nam cập nhật mới nhất 

– Phát triển thị trường thời trang sống chung với tình hình dịch bệnh 

COVID-19 đã gây ra cuộc khủng hoảng toàn cầu, ảnh hưởng đến cuộc sống và kế sinh nhai của hàng triệu người, làm gián đoạn thương mại quốc tế, du lịch, thay đổi nền kinh tế và hành vi của người tiêu dùng trên thế giới. Để tiếp tục quản lý trước những nguy cơ khó có thể đoán trước của thị trường thời trang Việt Nam hiện nay, các doanh nghiệp cần tính toán lại mô hình hoạt động sao cho linh hoạt và ra quyết định nhanh hơn, đảm bảo tốc độ theo sát sự đổi mới theo yêu cầu của thời đại.

– Nhu cầu của người dùng tối giản hơn

Theo nghiên cứu thị trường thời trang Việt Nam, Covid-19 đã khiến các doanh nghiệp cần thay đổi tư duy, giảm độ phức tạp, tìm cách tăng số lượng hàng bán ra với giá gốc để giảm lượng tồn kho. Cùng với đó, thu nhập của khách hàng hạn chế, các chi tiêu cho thời trang cũng bị cắt giảm đáng kể. Người tiêu dùng có xu hướng hạn chế những chi tiêu không cần thiết, mua sắm cho những sản phẩm thiết yếu, hướng tới những sản phẩm tối giản hơn. 

– Tăng ROI bán lẻ 

Kênh bán lẻ tại mặt bằng đã đi xuống trong nhiều năm trở lại đây, số lượng cửa hàng phải đóng cửa vĩnh viễn sẽ còn tiếp tục tăng lên trong thời kỳ hậu đại dịch. Các thương hiệu thời trang buộc phải suy nghĩ lại về việc tạo ra những dấu ấn trong lòng người tiêu dùng. 

Trước những tác động này, việc chuyển từ chủ nhà cho thuê mặt bằng sang thuê các thương hiệu, áp dụng kỹ thuật số tự động khiến các doanh nghiệp phải đưa ra những lựa chọn để cải thiện ROI ở cấp độ cửa hàng.

– Thay đổi mô hình làm việc 

Những thay đổi trong cách thức hoạt động của công ty trong thời kì dịch bệnh và nhu cầu cải thiện hiệu suất làm việc trong những năm tiếp theo đã giúp cho mô hình làm việc được đổi mới.

Các doanh nghiệp nên có sự kết hợp linh hoạt giữa làm việc từ xa với làm việc tại văn phòng, đầu tư vào đào tạo nhân sự, khơi dậy ý thức hướng đến mục tiêu chung, trao quyền cho nhân viên để xem xét những ưu tiên của họ để tạo ra một mô hình làm việc dài lâu, đảm bảo không bị gián đoạn và tiếp tục gặt hái tốt.

Giải pháp để phát triển thị trường thời trang Việt Nam thời kỳ hậu Covid 

– Hạn chế việc mở cửa hàng theo chuỗi, hệ thống 

Việc mở cửa hàng theo chuỗi đã được chứng minh về tính lãng phí và vận hành kém hiệu quả ở thì hiện tại. Chính bởi lí do đó, các doanh nghiệp mới nên đầu tư vào một mặt bằng kinh doanh đẹp, thay vì là nhiều cửa hàng nhỏ tản mác ở nhiều khu vực (ở cùng một thành phố) với mong muốn chiếm được thị phần tại khu vực đó. 

Thay vì phát triển hệ thống offline, bạn có thể phát triển online, mở nhiều gian hàng trên các sàn thương mại điện tử. Với thói quen mua sắm trực tuyến tăng mạnh thời kỳ covid, nếu bạn bắt kịp điều này chắc chắn việc kinh doanh sẽ rất hiệu quả. 

– Tiếp thị thông minh hơn 

Thời trang vốn dĩ là sản phẩm để phục vụ thiết yếu cho nhu cầu tinh thần của con người. Nếu không phải mang giá trị tinh thần, nhu cầu ăn mặc của mỗi người sẽ đơn giản hơn rất nhiều. COVID-19 đã khiến cho sự thật này được nhìn nhận một cách rõ ràng nhất. Chiến lược truyền thông hay tiếp thị cũng vì thế mà cần đánh giá lại những góc độ lẫn tư duy thực tiễn để khai triển đúng đắn, hòa hợp với tâm lý và nhận thức của khách hàng.

Tiếp thị thông minh hơn cũng chính là để loại bỏ sự nhàm chán và rập khuôn thường thấy ở những thương hiệu thời trang lâu năm. Chu kỳ ra bộ sưu tập mới, ra mắt lookbook, chạy quảng cáo, chia sẻ hình ảnh feedback, sale cuối mùa, hợp tác với các doanh nghiệp khác để tiếp cận tệp khách hàng của nhau… đã trở thành một hành vi tiếp thị thụ động, thiếu sáng tạo, quá phổ biến hiện nay. Chính điều này khiến cho thương hiệu không có bản sắc thương hiệu hay nhận diện nổi bật giữa thị trường có quá nhiều sự cạnh tranh. Nếu sản phẩm cũng không nổi trội thì thương hiệu sẽ còn gặp khó khăn nhiều hơn nữa trong việc phát triển.

– Nắm bắt xu thế chuyển dịch thị trường để marketing ngành thời trang

Theo nhu cầu thời trang hiện nay và các dự đoán của các chuyên gia trong ngành, fast fashion sẽ có tốc độ tăng trưởng suy giảm đến tận 24% trong vòng 5 năm tới, nhường thị phần cho thời trang bền vững, resale và dịch vụ rental (thuê quần áo). Những dữ liệu được phân tích này rất đáng tin cậy và cần được nhìn nhận và đánh giá nghiêm túc từ các chủ doanh nghiệp.

Về đối tượng khách hàng trong các năm sắp tới của doanh nghiệp thời trang sẽ là người trẻ thuộc thế hệ Millennial và Gen Z. Nhận định về Gen Z và late-Millennial sẽ là thế hệ người trẻ rất thích trưng diện và khẳng định bản thân thông qua các nền tảng mạng xã hội. Người trẻ thuộc lớp này lớn lên cùng với sự phát triển mạnh mẽ của Facebook, Instagram, Tiktok, Snapchat… Với nhu cầu thể hiện bản thân thông qua thời trang, thế hệ này cũng là thế hệ được định hướng và truyền thụ tư tưởng thời trang bền vững, bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu vô cùng mạnh mẽ. Điều này gây sức ảnh hưởng rất lớn đối với quyết định tiêu dùng mặt hàng thời trang của họ.

NHỮNG BÀI VIẾT HỮU ÍCH:

Trên đây là nghiên cứu thị trường thời trang Việt Nam và cập nhật những xu hướng mới nhất. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay