• Trang chủ / Nghiên Cứu Thị Trường / Báo cáo thị…
Báo cáo thị trường văn phòng cho thuê

Báo cáo thị trường văn phòng cho thuê quý I/2021

Sau một năm 2020 với nhiều thách thức, thị trường văn phòng trong những tháng đầu năm 2021 bắt đầu ghi nhận dấu hiệu phục hồi tích cực, với diện tích thực thuê mới tăng khả quan. Đây cũng là phân khúc có nhiều điểm sáng trong thị trường bất động sản nói chung trong bối cảnh dịch COVID-19 còn phức tạp. Dưới đây là báo cáo thị trường văn phòng cho thuê quý I/2021 mà ACT Group đã tổng hợp chi tiết. 

1. Tổng quan tình hình thị trường bất động sản thương mại 2020

Năm 2020 gần như không có dự án mới về Văn phòng, Trung tâm thương mại được duyệt hoặc khởi công. Do số lượng các tòa văn phòng hạng A, B trong trung tâm Thành phố lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh rất ít nên mặc dù chịu tác động từ Covid 19 các tòa văn phòng trên vẫn luôn giữ được tỉ lấp đầy khách thuê cao, giá tăng nhẹ. Mặt khác, các tòa nhà văn phòng tư nhân nhỏ lẻ… đều chung tình trạng lo lắng khách thuê trả lại mặt bằng hoặc trả một phần nên phải giảm giá sâu, đồng hành cùng khách thuê vượt qua khó khăn.

Giá cho thuê:

 Văn phòng hạng A có giá cho thuê dao động 25$ – 50$/m²

 Văn phòng hạng B có giá cho thuê dao động 15$ – 25$/m²

 Văn phòng hạng C có giá cho thuê giá dao động 10$ – 15$/m²

Tổng quan tình hình thị trường bất động sản thương mại 2020
Tổng quan tình hình thị trường bất động sản thương mại 2020

2. Báo cáo thị trường văn phòng cho thuê quý I/2021

Qua số lượng tổng hợp, nhu cầu đổi văn phòng và mở rộng văn phòng tiếp tục chiếm xu thế trong quý I/2021, chiếm hơn 80% số lượng giao dịch. Không giống như các quý trước, giao dịch đến từ việc thu hẹp mặt bằng văn phòng gần như không ghi nhận. Hầu hết các tòa nhà có vị trí tốt và dễ dàng kết nối với khu trung tâm, đi kèm với chất lượng cơ sở vật chất và quản lý tốt. 

Xét về diện tích thuê, các ngành như công nghệ thông tin, tài chính ngân hàng và bảo hiểm là ba nhóm ngành dẫn đầu với 60% tổng diện tích giao dịch trong quý. Ngoài ra, ngành hậu cần, sản xuất, bán lẻ, thương mại điện tử dù có tổng diện tích giao dịch nhỏ hơn nhưng cũng là những ngành đang có xu hướng tăng nhanh từ năm 2018 trở lại đây.

Về giá thuê văn phòng, theo khảo sát, giá thuê văn phòng hạng A tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh đều phụ thuộc vào nguồn cung tương lai của thị trường hơn là vấn đề liên quan tới COVID-19.

Tại Hà Nội, từ thời điểm cuối năm 2020 tới quý I/2021 ghi nhận có Capital Place là tòa nhà văn phòng hạng A, cung cấp tới 93.000 m2 sàn văn phòng; tòa Thaiholdings Tower cung cấp 23.000m2 sàn và tòa Leadvisors Tower với 18.000 m2 sàn. Đây có thể coi là những nguồn cung rất lớn của thị trường và cũng là lý do chính khiến giá thuê thị trường văn phòng hạng A tại thị trường Hà Nội từ thời điểm quý II/2020 đến quý I/2021 không tăng dù tỷ lệ lấp đầy trung bình hạng A của toàn thị trường vẫn đạt trên 80%.

Một điểm đáng lưu ý khác của thị trường văn phòng sau đại dịch COVID-19 là xu hướng xuất hiện nhiều hơn của mô hình co-working (văn phòng chia sẻ). Theo các chuyên gia bất động sản, mô hình co-working và mô hình văn phòng truyền thống không quá cạnh tranh trực tiếp với nhau. Mô hình co-working space được thúc đẩy bởi xu hướng các bạn trẻ thích làm việc ở ngoài, với môi trường làm việc linh động.

Tuy nhiên, các văn phòng hạng B và C đang đạt tỷ lệ lấp đầy cao nhất thị trường, một phần là do các doanh nghiệp cần có mô hình văn phòng lớn, dao động khoảng 1.000 – 2.000 m2 sàn.

Vậy nên họ thường chọn những tòa nhà có ngân sách thuê hợp lý vừa túi tiền hơn để có thể có chi phí đầu tư lại về nội thất, thay đổi lại mô hình làm việc cho phù hợp với văn hóa công ty. Co-woking sẽ chỉ phù hợp với các công ty start-up hoặc mới đặt chân đến thị trường Việt Nam còn với các công ty có dự định hoạt động lâu dài thì đây sẽ không phải là mô hình phù hợp.

3. Dự báo thị trường văn phòng cho thuê các quý tiếp theo 2021

– Khả năng phục hồi kinh tế sẽ tăng nhu cầu sử dụng văn phòng hạng B,C từ các Doanh nghiệp mới dẫn đến thị trường cho thuê văn phòng sẽ có dấu hiệu phục hồi một phần.

– Văn phòng hạng A sẽ tiếp tục ổn định. Năm 2021 sẽ rất ít dự án văn phòng hạng A mới được cung cấp cho thị trường TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Giá thuê cũng không có biến động tăng.

– Hoạt động cho thuê mặt bằng để bán hàng sẽ phục hồi. Dự báo tăng trưởng khoảng 40% so với năm 2020. Khuyến cáo các chủ mặt bằng không nên tăng giá thuê, thậm chí nên có hỗ trợ để phục hồi bền vững sức khỏe của các doanh nghiệp thương mại.

NHỮNG THÔNG TIN BỔ ÍCH CHO BẠN:

Trên đây là báo cáo thị trường văn phòng cho thuê 2021. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.