Trí tuệ nhân tạo ngày càng được ứng dụng nhiều trong y tế

Trí tuệ nhân tạo và những ứng dụng trong lĩnh vực y tế

Trí tuệ nhân tạo hoặc trí thông minh nhân tạo đang được phát triển mạnh mẽ, ứng dụng trong nhiều mặt của đời sống. Trong đó những ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong y tế được đánh giá rất cao về độ hữu ích, tiện dụng và tính chính xác. Cùng tìm hiểu về trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cùng chúng tôi qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

Trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Trí tuệ nhân tạo (AI) mang đến những lợi ích đặc biệt trong mọi mặt của đời sống, trong đó có cả lĩnh vực y tế. Trong lĩnh vực này, con người sử dụng trí tuệ nhân tạo để mô phỏng nhận thức của con người trong việc phân tích, giải thích các dữ liệu y tế phức tạp. Để có thể thực hiện những điều này, con người đã lập trình cho AI các thuật toán học máy và học sâu vô cùng phức tạp.

Theo CB Insight, 86% các công ty khoa học đời sống, các nhà cung cấp công nghệ chăm sóc sức khỏe và các tổ chức cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đã và đang sử dụng công nghệ AI. Những ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong y tế mang đến nhiều lợi ích nổi trội về mặt hỗ trợ chẩn đoán bệnh và về mặt kinh tế. Theo ước tính, dự kiến AI sẽ giúp tiết kiệm hơn 150 tỷ đô cho ngành chăm sóc sức khỏe vào năm 2025. 

Trí tuệ nhân tạo ngày càng được ứng dụng nhiều trong y tế
Trí tuệ nhân tạo ngày càng được ứng dụng nhiều trong y tế

Lợi ích trí tuệ nhân tạo mang lại trong y tế

Điểm đặc biệt mà ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong y tế mang đến cho con người đó chính là khả năng thu thập, xử lý thông tin và đưa ra kết quả gần như chuẩn xác tuyệt đối cho người dùng.

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong y tế là rất lớn, được áp dụng vào quy trình chẩn đoán, quá trình điều trị, quá trình nghiên cứu và sản xuất thuốc, quá trình chăm sóc  sức khỏe bệnh nhân. Bên cạnh đó, nhiều cơ sở y tế cũng đang dần lựa chọn các phần mềm AI để hỗ trợ hoạt động vận hành nhằm tiết kiệm chi phí, đáp ứng nhu cầu về nhân sự và tăng độ hài lòng của bệnh nhân.

Các ứng dụng trí tuệ nhân tạo đem đến một số lợi ích như: Hỗ trợ chẩn đoán nhanh chóng và chính xác cho nhiều bệnh lý, giảm thiểu sai sót không đáng có ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân, giúp bệnh nhân được chăm sóc sức khỏe trực tuyến thay vì đến các cơ sở y tế.

Trí tuệ nhân tạo hỗ trợ chẩn đoán bệnh chính xác, nhanh chóng hơn
Trí tuệ nhân tạo hỗ trợ chẩn đoán bệnh chính xác, nhanh chóng hơn

Một số nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong y tế

Trí tuệ nhân tạo ngày càng được ứng dụng nhiều trong mọi mặt của đời sống, giúp cuộc sống con người trở nên hữu ích hơn rất nhiều, đặc biệt là trong chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số nghiên cứu về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong y tế nổi bật trong những năm gần đây.

AI hỗ trợ chẩn đoán bệnh

Một trong những ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong y tế được đánh giá rất cao đó chính là ứng dụng hỗ trợ chẩn đoán bệnh. Trong thời gian gần đây tuệ nhân tạo được ứng dụng nhiều trong chẩn đoán bệnh, đặc biệt trong chẩn đoán ung thư. Trí tuệ nhân tạo mang đến kết quả chẩn đoán nhanh chóng, hiệu quả và chính xác gần như tuyệt đối.

Nổi bật trong số những ứng dụng sử dụng trí tuệ nhân tạo đó chính là Watson IBM. Ứng dụng này tham gia vào quá trình phân loại khối u theo loại di truyền, từ đó giúp các bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất với tình trạng của bệnh nhân.

Theo đánh giá, ứng dụng trí tuệ nhân tạo giúp giảm đến 78% thời gian sàng lọc thử nghiệm lâm sàng tử 1 giờ 50 phút xuống còn 24 phút, với kết quả chẩn đoán đạt tỉ lệ chính xác 96% cho ung thư phổi, 93% cho ung thư thực tràng theo nghiên cứu tại Trung tâm Ung thư toàn diện Manipal ở Ấn Độ.

AI ứng dụng trong chụp X-quang

Trí tuệ nhân tạo còn giúp ích rất nhiều trong việc giải thích kết quả hình ảnh X-quang, hỗ trợ phát hiện các thay đổi nhỏ trong kết quả chụp được mà bác sĩ có thể vô tình bỏ sót.

Một ví dụ của việc ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong y tế đó chính là việc phát triển hệ thống Aidoc để làm việc cùng bác sĩ X-quang trong chẩn đoán, đánh dấu tình trạng chảy máu não trong chụp CT hoặc tình trạng xuất huyết nội sọ cấp tính. Hệ thống này giúp các bác sĩ phát hiện các bất thường cấp tính trong cơ thể bệnh nhân một cách nhanh chóng và chính xác.

Tính đến thời điểm tháng 8/2020, hệ thống Aidoc đã phân tích được 3.522.164 hình ảnh, gửi thông báo đến 880.540 người, tiết kiệm được 3.582.031 phút và phát hiện kịp thời giúp 582.007 trường hợp được ưu tiên điều trị.

Khi so sánh hệ thống Aidoc với quy trình thược hiện First in – First out, hệ thống đã hỗ trợ giảm lên đến 60.3% thời gian bệnh nhân chụp X-quang và nhận kết quả chẩn đoán.

Trí tuệ nhân tạo hỗ trợ phát hiện những chi tiết nhỏ mà bác sĩ vô tình bỏ sót
Trí tuệ nhân tạo hỗ trợ phát hiện những chi tiết nhỏ mà bác sĩ vô tình bỏ sót

Chatbot sử dụng công nghệ AI

Chatbot cũng là một trong những ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong y tế được đánh giá rất cao. Ứng dụng này có thể hoạt động như một người hướng dẫn với khả năng nhận dạng giọng nói, hỗ trợ người bệnh tự kiểm tra tình trạng sức khỏe của bản thân khi so sánh với các dấu hiệu bệnh, cung cấp đến người dùng những thông tin y tế chính xác, nhanh chóng và kịp thời.

Một trong những ví dụ điển hình về ứng dụng Chatbox trong y tế đó chính là Ada – ứng dụng giúp người dùng chủ động quản lý sức khỏe bản thân bằng cách tra hỏi các triệu chứng của họ, đồng thời ứng dụng cũng liên kết với các chuyên gia y tế để cung cấp các thông tin và dịch vụ chăm sóc sức khỏe hiệu quả. 

Một ứng dụng Chatbox khác tên là Symptomate cũng được đánh giá vô cùng cao nhờ khả năng lắng nghe bệnh nhân và nhanh chóng tìm ra nguyên nhân gây ra các triệu chứng đó, đồng thời phân tích và đánh giá chính xác về tình hình sức khỏe của họ, từ đó đưa ra cách chăm sóc phù hợp.

Có thể thấy rằng ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong y tế ngày càng được đẩy mạnh, giúp hỗ trợ chẩn đoán bệnh nhanh chóng và chính xác hơn. Truy cập ngay website https://actgroup.com.vn/ để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về phần mềm, marketing, truyền thông,… bạn nhé.