Việc xin khảo sát từ khách hàng cần thực hiện khéo léo

Cách đơn giản để biết khách hàng có hài lòng về dịch vụ spa hay không

Việc nắm được cảm nhận, thái độ của khách hàng là điều quan trọng giúp spa cải thiện chất lượng, thu hút đông đảo khách hàng ghé đến. Vậy làm sao để biết khách hàng có hài lòng về dịch vụ spa hay không? Cùng ACT Group tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Làm sao để biết khách hàng có hài lòng về dịch vụ spa hay không?

Có rất nhiều người khi được hỏi trực tiếp để đánh giá về dịch vụ vừa trải nghiệm, đôi khi họ sẽ không trả lời thật lòng hoặc trả lời cho có. Nếu không xảy ra những vấn đề quá to tát, thì hầu hết mọi người sẽ cho những phản hồi rất chung chung như: bình thường, tạm ổn, tốt, tạm được, khá hài lòng… Do đó, đôi khi việc hỏi trực tiếp khách hàng sẽ không cho kết quả chính xác về mức độ hài lòng của họ.

Tuy nhiên, có một cách rất hữu dụng và khá đơn giản để biết được liệu khách hàng có hài lòng về dịch vụ spa của bạn hay không, đó là thực hiện khảo sát. Hình thức này được áp dụng rộng rãi không chỉ trong lĩnh vực spa mà còn rất nhiều ngành dịch vụ khác. 

Làm sao để biết khách hàng có thực sự hài lòng về dịch vụ spa?
Làm sao để biết khách hàng có thực sự hài lòng về dịch vụ spa?

Khảo sát sẽ cho bạn biết khá chính xác về cảm nhận của khách hàng về dịch vụ spa. Đồng thời đây cũng là phương pháp giúp bạn thu thập được ý kiến của nhiều khách hàng một lúc mà không cần mất quá nhiều thời gian. Ngoài ra, nếu dùng bảng khảo sát thay vì hỏi trực tiếp, khách hàng sẽ thoải mái bày tỏ quan điểm hơn. 

4 bước thực hiện khảo sát để đo lường mức độ hài lòng của khách hàng

Thông thường, quy trình khảo sát để biết khách hàng có hài lòng về dịch vụ spa hay không sẽ diễn ra theo 4 bước sau đây:

Bước 1: Lựa chọn hình thức khảo sát

Hình thức khảo sát cần được lựa chọn sao cho thuận tiện nhất với khách hàng. Có nhiều phương thức để bạn thực hiện khảo sát như: qua điện thoại, máy tính bảng, tờ đánh giá trực tiếp,… Hiện nay, phương tiện được sử dụng phổ biến nhất là điện thoại di động và máy tính bảng. Ngoài ra, việc khảo sát sẽ được thực hiện trực tuyến trên các phần mềm, trang web hỗ trợ. 

Lựa chọn hình thức khảo sát phù hợp giúp bạn xác định rõ cách thu thập thông tin và tạo sự thuận tiện, linh hoạt hơn cho khách hàng. 

Bước 2: Xây dựng bảng hỏi khảo sát

Ở bước này, bạn cần phát triển bộ câu hỏi khảo sát chặt chẽ và logic. Câu hỏi nên tập trung vào các khía liên quan đến trải nghiệm khách hàng. Chẳng hạn như cảm nhận về chất lượng dịch vụ, sự chuyên nghiệp của nhân viên, mức độ tiện nghi… Các câu hỏi cần được sắp xếp một cách khoa học từ bao quát đến cụ thể và làm rõ lần lượt từng vấn đề.

Các câu hỏi khảo sát cần được sắp xếp khoa học, rõ ràng
Các câu hỏi khảo sát cần được sắp xếp khoa học, rõ ràng

Ngoài ra, trong bảng khảo sát, spa nên hạn chế tối đa các câu hỏi trình bày ý kiến để tránh khách hàng phải viết nhiều. Bạn nên tập trung vào các câu hỏi trắc nghiệm dạng Yes – No hoặc đưa ra lựa chọn. Bên cạnh đó, spa có thể kết hợp dạng hỏi về mức độ hài lòng và đưa sẵn các câu trả lời cho khách hàng như: rất tốt – tốt – bình thường – tệ… 

Việc xây dựng bảng hỏi khôn khéo và khoa học sẽ quyết định trực tiếp đến kết quả khảo sát và cho thấy liệu khách hàng có hài lòng về dịch vụ spa của bạn hay không. 

Bước 3: Xin khảo sát từ khách hàng

Sau khi xây dựng bảng hỏi khảo sát, bạn cần tiến hành thu thập phản hồi từ khách hàng. Điều này nên được thực hiện ngay sau khi khách hàng trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ của spa. Điều quan trọng ở bước này là bạn cần tạo điều kiện thuận lợi để khách hàng chia sẻ ý kiến của họ, đồng thời đảm bảo tính chân thực của thông tin thu thập được.

Việc xin khảo sát từ khách hàng cần thực hiện khéo léo
Việc xin khảo sát từ khách hàng cần thực hiện khéo léo

Để làm được điều trên, cần có sự khéo léo và tinh tế từ nhân viên spa. Ngoài ra, bạn có thể thúc đẩy khách hàng sẵn sàng thực hiện khảo sát bằng cách tặng thêm cho họ những phần quà nhỏ, hay ưu đãi giảm giá cho lần sử dụng dịch vụ tiếp theo…

Bước 4: Đánh giá kết quả khảo sát

Sau khi thu thập đủ dữ liệu, bạn cần phân tích và đánh giá kết quả khảo sát để biết khách hàng có hài lòng về dịch vụ spa hay không. Qua kết quả thu được, bạn sẽ nắm được những điểm mạnh, điểm yếu của spa và tìm kiếm giải pháp khắc phục phù hợp. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nhu cầu và mong muốn của khách hàng, từ đó dần nâng cao chất lượng dịch vụ, mức độ uy tín của spa. 

Dựa trên kết quả khảo sát để tìm ra biện pháp cải thiện phù hợp
Dựa trên kết quả khảo sát để tìm ra biện pháp cải thiện phù hợp

Tóm lại, thông qua hoạt động khảo sát, bạn có thể biết được khá chính xác liệu khách hàng có hài lòng về dịch vụ spa hay không. Đây là phương pháp phổ biến đã và đang được rất nhiều spa áp dụng. Để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về kinh doanh spa, vui lòng truy cập https://actgroup.com.vn/.