Tiki.vn lỗ 157 tỉ đồng sau 8 tháng, nhưng CEO Trần Ngọc Thái Sơn lại coi đây là “một tín hiệu vui”

act

Với đặc thù của ngành TMĐT Việt Nam là lỗ trên từng đơn hàng, việc Tiki.vn lỗ nhiều cũng cho thấy, họ đang thực hiện được nhiều đơn hàng hơn.
Được Công ty cổ phần VNG mua lại 3,7 triệu cổ phiếu vào hồi đầu năm – tương đương 38% cổ phần với giá 384 tỷ đồng, Tiki được xem là khoản đầu tư “khủng” của VNG vào thị trường TMĐT, trong bối cảnh rất nhiều ông lớn đi trước đã phải bỏ cuộc cay đắng vì… lỗ.

Và Tiki cũng không ngoại lệ. Chỉ tính riêng trong quý 3, Tiki đã lỗ khoảng 78,1 tỷ đồng. Còn nếu tính từ khi nhận đầu tư của VNG, Tiki lỗ khoảng 157 tỷ đồng sau 8 tháng. Số lỗ của Tiki đã tương đương với Lingo, một sàn thương mại điện tử vừa đóng cửa thời gian gần đây.

tikivn

Mặc dù vậy, ông Trần Ngọc Thái Sơn – Tổng giám đốc Tiki.vn không tỏ ra lo lắng. Trao đổi với chúng tôi, ông Sơn cho rằng, nên hiểu rộng hơn một chút về khái niệm “lỗ”.

“Tôi muốn nói rõ một chút về khái niệm “lỗ”. Từ khi nhận đầu tư, Tiki.vn đã dùng ngân sách để đầu tư hạ tầng kho bãi, đội ngũ giao hàng, hệ thống thanh toán trực tuyến… và kết quả đã tạo ra những nền tảng vững vàng cho tương lai phát triển bền vững của Tiki.

Chúng tôi đầu tư và đưa vào sử dụng 10.000 m2 kho do chính Tiki tự vận hành để đảm bảo mọi hàng hoá đều qua kiểm định và có nguồn gốc chính hãng. Chúng tôi tin rằng Tiki hiện là công ty e-commerce hiếm hoi có hệ thống kho bãi được đầu tư nghiêm túc và lớn như vậy.

Và kết quả cuối cùng là khách hàng nhận được hàng hoá đóng gói, kiểm tra kỹ lưỡng nhưng vẫn bảo đảm thời gian giao hàng nhanh nhất. Nhờ hệ thống kho và đội ngũ giao hàng kết hợp giữa 3PL và Tiki Delivery, chúng tôi đã rút ngắn thời gian xuống đáng kể.

Hiện nay thời gian giao hàng trung bình của Tiki trên toàn quốc là 2,8 ngày, nếu so với các công ty thương mại điện tử đa ngành thì chúng tôi tin rằng hiện tốc độ giao hàng ở Tiki là số 1. Thậm chí khi so với các công ty e-commerce lớn ở các thị trường lớn như Ấn Độ, chúng tôi cũng thấy mình đang làm khá tốt (Flipkart 4,5 ngày, Amazon India 4,8 ngày)”.