Các xu hướng AI hứa hẹn nổi bật trong năm 2019

act

Trí tuệ nhân tạo đang là một trong những thành tựu đáng tự hào của giới công nghệ, được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành đặc biệt là công nghệ trực tuyến. Sang năm 2019 AI hứa hẹn tiếp tục trở thành công cụ đắc lực cho nhiều ngành và tạo ra sự khác biệt giữa các doanh nghiệp, thương hiệu. Hãy cùng ACT tìm hiểu các xu hướng AI hứa hẹn nổi bật trong năm 2019.

1. Xử lý ngôn ngữ tự nhiên

Đầu năm ngoái, gần 40 triệu người Mỹ sở hữu một chiếc loa thông minh Amazon Echo, chiếc loa thông minh này có công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên và đang ngày càng cải thiện tốc độ cao. Chiếc loa thông minh này giúp người dùng giảm độ sáng đèn, tắt máy sưởi, quản lý lịch trình và lên lịch mua sắm. Tất cả đều được hỗ trợ, thực hiện bằng AI và giọng nói.

AI đang xử lý ngôn ngữ tự nhiên lên cấp độ mới và nó sẽ còn tiếp tục hoàn thiện, phát triển hơn trong những năm 2019, như vậy những chiếc loa thông minh kia còn có thể tạo dựng tin nhắn, đặt giờ xử lý các thao tác, báo cáo thay con người.

2. AI kết hợp cùng các công nghệ khác

AI trên đường phát triển thế nhưng trong năm 2019 hứa hẹn AI sẽ không chỉ phát triển đơn lẻ nữa mà có thể sẽ kết hợp với nhiều công nghệ khác như Internet vạn vật (IoT), blockchain, và phân tích sẽ là bí quyết thành công cho doanh nghiệp.

Sẽ rất thú vị nếu AI có thể kết hợp với dữ liệu từ các cảm biến IoT trong kho hàng để cải thiện hoạt động quản lý chuỗi cung ứng. Sử dụng dữ liệu từ cảm biến có thể dẫn đến quyết định dựa trên dữ liệu tốt hơn, giúp cải thiện lợi nhuận doanh nghiệp.

3. Ứng dụng AI để ra quyết định

AI hứa hẹn sẽ len sâu hơn nữa vào từng doanh nghiệp, các lãnh đạo cũng sẽ cởi mở hơn với việc dùng AI, để ra quyết định tự động hoá quyết định nhiều vấn đề của doanh nghiệp hơn. Ví dụ như thay vì cần người đại diện dịch vụ khách hàng quyết định có nên trả tiền mua hàng của khách hay không thì, có nên thực hiện giao dịch với khách hàng hay không thì AI sẽ tự đưa ra quyết định mà không cần tham khảo ý kiến đối tác.

Đối với nhiều doanh nghiệp đây vừa là tin mừng vừa là tin không hay, công nghệ giảm thiểu nhiều khối lượng công việc, tuy nhiên cũng dễ khiến con người bị phụ thuộc và thiếu minh bạch trong nhiều vấn đề.